Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Cô gái 26 tuổi bị ung thư da sau khi tẩy nốt ruồi, bác sĩ cảnh báo

Tẩy nốt ruồi, đi khám bác sĩ chuẩn đoán bị ung thư

Cô Triệu 26 tuổi đến từ Ninh Ba, Chiết Giang (TQ), cô có làn da trắng không tì vết, nhưng ở bên trái khuôn mặt lại xuất hiện một cái nốt ruồi màu đen to bằng hạt đậu khiến cô rất tự ti. Mụn ruồi này có từ nhỏ và càng lớn thì phát triển càng to. Điều này như một cái gai trong mắt cô Triệu, và lúc nào cô cũng muốn tìm cơ hội để tẩy nốt ruồi.

Cô gái 26 tuổi bị ung thư da sau khi làm việc này với nốt ruồi, bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu ở nốt ruồi cần đi khám gấp - Ảnh 1.

Mụn ruồi nguyên bản trên mặt của cô ấy là thuộc về trạng thái "ngủ đông".

2 năm trước, cô Triệu đi làm, sau khi nhận được tháng lương đầu tiên, cô lập tức đến trung tâm thẩm mỹ để thực hiện tẩy nốt ruồi. Sau khi tẩy xong, nhìn vào gương, cô thấy làn da trắng trên khuôn mặt của mình rất sạch sẽ, cô Triệu vô cùng mãn nguyện. Nhưng nào ngờ, trải qua 1 năm, phần mặt bên trái có chỗ tẩy nốt ruồi lại xuất hiện một mụn ruồi màu đen, sau nửa năm nữa nốt ruồi này lại phát triển to như ban đầu. Lúc này, cô Triệu lại quyết định dùng tia laser để tẩy nốt ruồi.

Nguy hiểm hơn, lần trước thì nửa năm nốt ruồi mới phát triển to như ban đầu, nhưng lần này chỉ trong vòng 1 tháng, nốt ruồi đen đã phát triển rất to mụn ruồi lại lồi ra, vùng da xung quanh còn mẩn đỏ và ngứa rát.

Cô Triệu cảm thấy tình hình không tốt, mấy tháng trước cô đến Trung tâm điều trị ở Khoa Da liễu của Bệnh viện Lý Tuệ Lợi để được chuẩn đoán bệnh. Bác sĩ trưởng khoa Da liễu Vương Giai Hoa sau khi xem tình trạng bệnh của cô Triệu, hoài nghi nốt ruồi của cô Triệu có khả năng biến đổi thành ung thư, kiến nghị lập tức tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, và phân tích bệnh lý. Kết quả cho thấy đây là khối u hắc tố ác tính, chính là ung thư da.

Cô gái 26 tuổi bị ung thư da sau khi làm việc này với nốt ruồi, bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu ở nốt ruồi cần đi khám gấp - Ảnh 2.

Sau nhiều lần tẩy nốt ruồi, có thể sẽ phát triển thành ung thư, vì vậy nốt ruồi ở trên mặt tốt nhất không được tùy tiện sử dụng phương pháp tẩy bằng tia laser, uống thuốc…

Tại sao cô Triệu tẩy nốt ruồi lại dẫn đến ung thư?

Bác sĩ Vương Giai Hoa nói với cô Triệu rằng, mụn ruồi nguyên bản trên mặt của cô ấy là thuộc về trạng thái "ngủ đông", nhưng nhiều lần dùng tia laser để kích hoạt nó, mới dẫn đến ung thư. May mắn là biến đổi ung thư của cô Triệu còn chưa xuất hiện nổi hạch, chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ, không cần phải tiến hành bước xạ trị.

Nhìn thấy vết sẹo mờ nhạt trên mặt, cô Triệu vô cùng hối hận: "Tôi thật sự ngu ngốc, sớm biết thế này tôi đã đến bệnh viện để khám".

Bác sĩ Vương Giai Hoa nhắc nhở: "Sau nhiều lần tẩy nốt ruồi, có thể sẽ phát triển thành ung thư, vì vậy nốt ruồi ở trên mặt tốt nhất không được tùy tiện sử dụng phương pháp tẩy bằng tia laser, uống thuốc… Nếu dùng tia laser để tẩy mụn ruồi, nhiều nhất cũng không được vượt quá 2 lần".

"Mụn ruồi ở trên cơ thể rất phổ biến, bình thường cũng không cần phải lo lắng quá nhiều", bác sĩ Vương cũng nhấn mạnh: "Mụn ruồi ở các bộ phận ma sát như lòng bàn tay, lòng bàn chân, ở thắt lưng, đáy chậu… trên y học bình thường nên cắt bỏ để phòng ngừa nguy hiểm".

Cô gái 26 tuổi bị ung thư da sau khi làm việc này với nốt ruồi, bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu ở nốt ruồi cần đi khám gấp - Ảnh 3.

Mụn ruồi ở trên cơ thể rất phổ biến, bình thường cũng không cần phải lo lắng quá nhiều.

Bác sĩ Đỗ Trường Minh, trưởng khoa Da liễu của Bệnh viện Đông Tây y kết hợp thành phố Nam Kinh tỉnh Giang Tô cho biết, trên lâm sàng phân biệt nốt ruồi lành tính với ác tính chủ yếu là có gây nguy hiểm đến sức khỏe hay không, chứ không phải là phân biệt màu sắc của mụn ruồi nào tốt, mụn ruồi nào bất lợi.

Mụn ruồi đen trước khi biến đổi thành ung thư có những triệu chứng gì?

1. Màu sắc nốt ruồi phức tạp thường là tín hiệu biến đổi bệnh lý ác tính, ví dụ như nốt ruồi có màu tối hơn, màu nâu, màu xám, hoặc pha trộn giữa các màu đen, trắng, đỏ, hoặc hồng.

2. Nếu nốt ruồi chuyển biến về kích cỡ, hình dạng và chiều cao hoặc thậm chí phát triển về kết cấu bề mặt thì cũng cần phải chú ý.

3. Bề mặt nốt ruồi không trơn, thường thô ráp, kèm theo bong vảy, đôi khi có dịch tiết hoặc chảy máu.

Cô gái 26 tuổi bị ung thư da sau khi làm việc này với nốt ruồi, bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu ở nốt ruồi cần đi khám gấp - Ảnh 4.

Nếu bạn nghi ngờ nốt ruồi ác tính, có thể đến bệnh viện kiểm tra chụp CT da, để được phát hiện và điều trị kịp thời.

4. Vùng da xung quanh xuất hiện phù nề hoặc mất độ trơn bóng ban đầu, chuyển sang màu trắng và xám.

5. Bộ phận thường ngứa, nóng rát hoặc đè lên thấy đau, khi nốt ruồi tiếp tục phát triển lở loét, nó sẽ đi kèm với tình trạng tiết dịch, xuất huyết, ngứa đau rát càng thể hiện rõ ràng hơn.

6. Xung quanh nốt ruồi màu đen sẽ xuất hiện cục u hoặc hạch bạch huyết vùng, điều này thể hiện ung thư ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối.

Nếu bạn nghi ngờ nốt ruồi ác tính, có thể đến bệnh viện kiểm tra chụp CT da, để được phát hiện và điều trị kịp thời.

(Nguồn: Sina)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét